3 thg 11, 2010

Khăn chít, khăn vành đằm thắm xứ Huế

Ngày xưa, trong sinh hoạt hàng ngày hoặc trong các lễ hội nhỏ, những người phụ nữ trong cung vua thường dùng khăn chít.

Chiếc khăn chít được làm bằng vải lụa hoặc nhiễu – loại vải chịu được độ chà xát mà không rủ. Một dải vải dài khoảng 50 cm bao bọc mái tóc rồi chít tròn vòng quanh đầu, gọn ghẽ mà không thiếu nét xinh xắn, đằm thắm. Khăn chít màu vàng dành cho hoàng hậu, khăn màu hỏa hoàng dành cho các phu nhân có cấp bậc cao, khăn màu xanh dương dành cho các bà phi, các thị nữ dùng khăn màu lục.
Trong những dịp đại lễ, lễ cưới ở trong cung, chiếc khăn chít biến tấu thành khăn vành dây với cái cốt lõi bên trong là khăn chít, một dải vải màu xanh dương được xếp thành một vành tròn ở bên ngoài. Khăn vành chỉ để cho các vị hoàng thái hậu, hoàng hậu và các vị phu nhân dùng.

Dần dà về sau chiếc khăn chít, khăn vành đã đến với đời thường, là những vật dùng trong các dịp lễ cưới, lễ hội dân gian. Vẫn những hình dạng và màu sắc ấy góp phần làm tôn lên vẻ đẹp khuôn mặt của người phụ nữ. 
Theo: maxreading.com

Tags:

0 Responses to “Khăn chít, khăn vành đằm thắm xứ Huế”

Blogroll

VĂN HÓA NGƯỜI VIỆT

Vanhoanguoiviet.com muốn gửi tới cho các bạn phong tục, tập quán,làng nghề, trang phục cũng như món ăn cổ truyền của người Việt từ xưa tới nay.

Được phát triển bởi Nguyễn Hiền|